Cảnh báo hoạt động đột nhập, trộm cắp của những kẻ…đến từ bên kia biên giới

Trong mấy tháng trở lại đây, một số địa phương như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, và cả Hà Nội ghi nhận hiện tượng các đối tượng, ổ nhóm người Trung Quốc chuyên đột nhập cơ quan, nhà dân để trộm cắp tiền, tài sản giá trị.

Công tác phòng ngừa, đấu tranh luôn được xác lực lượng chức năng triển khai nhằm hạn chế, ngăn chặn tối đa các vụ việc xảy ra. Tuy nhiên bên cạnh đó, đang bộc lộ những sơ hở “chết người” từ phía bị hại.

Năm ngày thực hiện 6 vụ đột nhập, trộm cắp

Trong khoảng thời gian từ ngày 27 đến 31-8-2019, Công an tỉnh Vĩnh Phúc liên tiếp nhận được đơn trình báo của một số Công ty trên địa bàn huyện Bình Xuyên và TP. Phúc Yên, về việc bị kẻ gian đột nhập, cạy phá két sắt trộm cắp tiền

Điển hình, đêm 27, rạng sáng 28-8, kẻ gian đột nhập Văn phòng Công ty TNHH Công nghiệp Chính Đạt ở khu công nghiệp Bình Xuyên I, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, cạy phá 2 két sắt trộm cắp số tiền 190 triệu đồng, 1.000 USD, cùng nhiều ngoại tệ; tổng thiệt hại trị giá khoảng 250 triệu đồng.

Một ngày sau, kẻ gian lại “thăm” Văn phòng Công ty TNHH MS FOODS VINA – Chi nhánh Vĩnh Phúc (xã Cao Minh, TP. Phúc Yên), cạy phá két sắt, trộm cắp số tiền gần 19 triệu đồng. Công an tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận cùng thời gian trên, kẻ gian đột nhập vào phòng kế toán Công ty CP bê tông Bảo Quân ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, cạy phá két sắt trộm cắp số tiền 25 triệu đồng.

Tiến hành điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận định “tác giả” các vụ trộm trên do 1 ổ nhóm gây ra. Bọn gian lựa chọn thời điểm phạm tội vào ban đêm, trước dịp các công ty chuẩn bị nghỉ lễ, không có người làm việc, lực lượng bảo vệ mất cảnh giác, hệ thống camera an ninh không có hoặc ghi hình mờ.

Công tác rà soát đối tượng nghi vấn được triển khai trên diện rộng, và ban chuyên án tổng hợp được các đầu mối thông tin khá bất ngờ: nhiều khả năng, nhóm trộm chuyên nghiệp trên từ…bên kia biên giới sang gây án! Chiều 31-8, tổ công tác Công an tỉnh Vĩnh Phúc qua khai thác nguồn tin và đã tiến hành kiểm tra lưu trú nhà nghỉ Q3 thuộc phường Xuân Hòa, TP. Phúc Yên. Tại đây, có 4 người Trung Quốc thuê 2 phòng trên tầng 3, với nhiều biểu hiện nghi vấn.

Trong phòng ở của số khách “ngoại” này, lực lượng chức năng tìm thấy 3 thanh xà cầy, 1 đôi bao tay màu đen đã qua sử dụng, hơn 300 triệu đồng cùng số lượng ngoại tệ. Sau 1 ngày bị đưa về cơ quan Công an để phục vụ công tác đấu tranh, nhóm 4 đối tượng gồm: Vi Trung Hiếu (SN 1987),  Hoàng Thế Giang (SN 1988), Hoàng Nhật Thu (SN 1984) và Hoàng Sĩ Ba (SN 1983), đều ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã phải khai nhận hành vi phạm tội.

Cụ thể, từ ngày 26 đến 30-8-2019, trong vai những vị khách đi du lịch, ổ nhóm này đã thực hiện 6 vụ đột nhập, cạy phá két sắt, trộm cắp tài sản tại các Công ty trên địa bàn TP. Phúc Yên và huyện Bình Xuyên, với “chiến lợi phẩm” gần 400 triệu đồng.

Tiền tỷ “bay hơi” bởi nhóm trộm chuyên nghiệp

Nếu như nhóm 4 tên trộm “ngoại” bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt giữ táo tợn bởi thời gian gây án liên tục; thì ổ nhóm 3 người Trung Quốc bị Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố, lại “ấn tượng” bởi những tính toán tinh quái và số tiền bất chính kiếm được lên đến cả tỷ đồng.

“Con mồi” của ổ nhóm này là các nhà máy xi măng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; và tiên tục trong các đêm 17-4, đêm 19-4, rạng sáng 18-5; và sáng 11-6, bốn doanh nghiệp xi măng đã bị phá két, lấy đi tổng số tiền, tài sản (theo trình báo) trị giá lên đến hàng tỷ đồng. Không chỉ chuyên gây án ban đêm, những dấu vết hiện trường cho thấy, nhóm trộm này đã nắm rất chắc đường đi lối lại, vị trí phòng có két sắt, và đặc biệt, “kỹ năng” phá két khác hoàn toàn những vụ việc xảy ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Chủ động trao đổi thông tin với các địa phương giáp ranh, ngày 20-6-2019, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với đơn vị chức năng đã quây bắt 3 đối tượng người Trung Quốc đang tá túc ở thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, trước khi chúng định khăn gói chuồn về nước.

Danh tính 3 đối tượng bị bắt giữ là Liêu Chí Ba (SN 1988), Vi Kim Luyện (SN 1982) và Vi Chí Hằng (SN 1988), cùng trú ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, và đều có tiền án, tiền sự. Trong đó, Liêu Chí Ba đang bị cơ quan chức năng Trung Quốc truy nã về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận đã gây ra hàng loạt vụ trộm tại các tỉnh Thanh Hoá và Hà Nam. Mỗi lần gây án xong, nhóm này trốn ngay về Trung Quốc, sau khi đã tiêu thụ tài sản phi pháp rồi đổi tiền ở khu vực cửa khẩu.

Nhận diện thủ đoạn của tội phạm “ngoại”

Trở lại hành tung của nhóm 4 tên trộm bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc xử lý. Qua đấu tranh, cơ quan Công an xác định nhóm này nhập cảnh vào Việt Nam từ Lạng Sơn, sau đó mua 2 xe máy làm phương tiện di chuyển về Vĩnh Phúc vào ngày 26-8, với mục đích… để trộm cắp tài sản.

Sau khi thuê 2 phòng tại nhà nghỉ ở TP. Phúc Yên, ban ngày, các đối tượng sử dụng xe máy đi lang thang, tăm tia các công ty có thể đột nhập, rồi đánh dấu vị trí trên bản đồ ứng dụng điện thoại. Đêm đến, chúng đi theo bản đồ ứng dụng đã đánh dấu, đến vị trí công ty đã chọn, rồi đột nhập cạy phá cửa phòng kế toán, hành chính, dùng xà cày phá két sắt.

“Quái” hơn nhóm trộm bị bắt tại Vĩnh Phúc, 3 kẻ lưu manh chuyên nghiệp bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ khai nhận cứ hàng tháng, chúng bằng nhiều đường khác nhau nhập cảnh vào Việt Nam từ khoảng ngày 10 đến ngày 24, 25 để trộm cắp rồi quay về nước.

Khi đã chọn được địa bàn để gây án, chúng thuê phương tiện di chuyển, mua các công cụ để phá két rồi bàn bạc kế hoạch đột nhập. Địa điểm nhóm lưu manh này nhắm đến là các công ty, nhà máy nằm trong các khu công nghiệp, vì cho rằng ở đây luôn có nhiều tài sản giá trị lớn.

Sau khi chọn được “con mồi”, chúng dành nhiều thời gian để nghiên cứu lối ra vào, vị trí có thể đột nhập, và cả nơi tẩu thoát. Vị trí các đối tượng lựa chọn để đột nhập thường là ống khói của các nhà máy, do ít người qua lại và  có tiếng ồn lớn. Có phi vụ, nhóm trộm này thông qua mạng Internet còn kết nối với đồng bọn ở quê nhà, biết tiếng Việt, nhờ hướng dẫn, chỉ đường.

Cũng có những ổ nhóm người Trung Quốc khi sang Việt Nam gây án, đã câu kết với người bản địa để thực hiện tội phạm. Đơn cử như vụ trộm xảy ra đêm cuối tháng 4-2019, tại 1 công ty thủy sản ở huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Lợi dụng lúc bảo vệ… ngủ say, kẻ gian đã đột nhập, phá két sắt, trộm cắp 650 triệu đồng.

Ngay khi nhận tin báo tố giác tội phạm, các lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh đã trích xuất camera nhà dân quanh khu vực và các tuyến đường, trạm thu phí, từ đó xác định được chiếc xe ô tô các đối tượng sử dụng để gây án.

Truy nóng manh mối này, lực lượng phá án đã truy tìm được 2 đối tượng người Việt Nam tham gia phạm tội, và xác định 3 đối tượng người Trung Quốc liên quan. Quá trình đấu tranh, cơ quan Công an thu giữ kìm thủy lực, tuốc – nơ – vít, các thanh sắt có đầu nhọn để phá khóa và các ống côn sắt để tấn công nếu phát hiện có người theo dõi.

Đánh giá về hiện tượng tội phạm “ngoại” sang gây án trộm cắp, đại diện Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) khuyến cáo, các cơ quan, doanh nghiệp, và mỗi gia đình cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa, chủ động lắp đặt hệ thống camera an ninh, bố trí lực lượng bảo vệ thường xuyên tuần tra; đồng thời nhanh chóng báo tin đến cơ quan Công an nếu phát hiện đối tượng nghi vấn.

Theo Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú cần nâng cao trách nhiệm trong việc tiếp nhận khách là người nước ngoài nói riêng. Cần thực hiện đúng, đủ các thủ tục lưu trú để lực lượng Công an nắm bắt và có biện pháp quản lý, kịp thời phát hiện, xử lý đối tượng tội phạm.

[ dich vu bao ve, cong ty bao ve ] — Theo Anninhthudo.vn

Lên trang đầu

Các bài viết liên quan

Đối tượng gửi bưu phẩm phát nổ ở Linh Đàm đã bị lật tẩy như thế nào?

Bị hại trong vụ nổ là một người sản xuất và kinh doanh cờ bạc bịp nên mâu thuẫn xã hội không ít. Thậm chí những mâu thuẫn ấy cũng chỉ diễn ra trên mạng xã hội nên việc xác định danh tính người gửi bưu kiện là không dễ dàng. Nhưng với quyết tâm…

Bắt hung thủ chém tử vong cô gái trẻ gần cầu Bãi Cháy

Đối tượng Hưng khai nhận động cơ sát hại chị Nguyễn do mâu thuẫn tình ái. Ngày 20-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện biện pháp tố tụng đối với Trần Quốc Hưng (SN 1986, trú tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) để điều tra về…

Người phụ nữ giấu ma túy trong “chỗ hiểm”, không thoát Cảnh sát 141

Khi kiểm tra chiếc xe máy của cặp đôi nam nữ trung tuổi, Cảnh sát 141 phát hiện chiếc cân điện tử. Đấu tranh tại chỗ, biết không thể thoát, người phụ nữ đã buộc phải rút gói ma túy đá giấu trong “chỗ hiểm” ra để giao nộp cho tổ công tác Y9/141 làm…

Diễn biến mới vụ chủ cửa hàng quỵt tiền, tát nữ nhân viên

Ngày 22-9, Công an quận Thanh Xuân cho biết đã tiếp nhận hồ sơ và mời những người liên quan trong vụ chủ cửa hàng giày dép có hành động mắng chửi, tát nhân viên đến trụ sở để làm rõ. Trao đổi với phóng viên, chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự Công an…

Xe khách bị thiêu rụi ở Đồng Nai

Vụ việc xảy ra vào khoảng 9 giờ 20 ngày 23-7, tại Trạm dừng chân Tây Hồ (thuộc địa bàn xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, Đồng Nai). Hiện trường vụ cháy xe khách.  Vào thời điểm trên, xe ô tô Ford Transit 16 chỗ 60B-019.53 do tài xế Sầu Văn Nhì (ngụ huyện…

Liên Hợp Quốc nói về tình trạng ma túy tại Việt Nam

Theo một báo cáo mới được Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc công bố hôm nay (18-7), lợi nhuận mà các băng đảng tội phạm có tổ chức thu được ở Đông Nam Á đã đạt đến mức nguy hiểm, chưa từng có. Lượng ma túy được bắt…

Xe tải chở dung dịch thuốc y tế lật, tài xế bị thương

Cuối giờ chiều ngày 18-7, xe tải loại 2,2 tấn chở dung dịch thuốc y tế biển số TP.HCM, chạy trên đường Võ Trần Chí hướng từ đường Trần Đại Nghĩa ra quốc lộ 1. Khi xe đang đổ dốc tại khúc cua cầu vượt nút giao Tân Tạo (quận Bình Tân) thì bị lật…

2 vợ chồng thương vong vì gã hàng xóm ghen tuông vô cớ

Ngày 19-7, Công an tỉnh An Giang đã tạm giữ hình sự Đỗ Văn Nhỏ (58 tuổi, ngụ xã Vĩnh Châu, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) để điều tra về hành vi giết người. Theo thông tin ban đầu, chiều 16-7, do Nhỏ nghi ngờ ông NHK (50 tuổi, hàng xóm) có quan hệ…

Xe tải húc chân cổng chào TP Mỹ Tho

Sáng 19-7, các ngành chức năng TP Mỹ Tho và tỉnh Tiền Giang đã có mặt tại hiện trường tổ chức lực lượng điều tiết giao thông và xác minh làm rõ một vụ tai nạn giao thông do tài xế xe tải tông nghiêng ngã cổng chào vào TP Mỹ Tho. Hiện trường vụ…

Bé 12 tuổi cùng mẹ đi tắm biển thì bị mất tích

Chiều 10- 6, lực lượng tìm kiếm cứu nạn và người thân đã tìm thấy thi thể cháu Nguyễn Quang Huy (12 tuổi, trú xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) trên vùng biển xã Diễn Kim (huyện Diễn Châu, Nghệ An). Thi thể cháu Nguyễn Quang Huy được vớt, đưa lên bờ biển….

Bình luận