Cảnh sát lạc hướng điều tra vì vỏ chai nước

Một vụ án không có dấu vết khiến việc phá án khó khăn, song khi có nhiều manh mối lại dễ làm lệch hướng điều tra. Vụ việc xảy tại Trung Quốc.

Ngày 20/11/2012, chủ một tiệm trang sức thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) trình báo cảnh sát về vụ mất trộm trị giá hai triệu nhân dân tệ. Tại hiện trường, đội điều tra ghi nhận trong tiệm có ba tủ trưng bày trang sức được kê theo hình chữ U. Toàn bộ số trang sức bằng vàng trong chiếc tủ bên trái và ở giữa bị mất, nhưng số trang sức bằng bạc và kim cương trong tủ bên phải còn nguyên vẹn, dù các tủ đều không khóa.

Ông chủ cho biết buổi sáng thức dậy thấy cửa kính bên trong và cửa cuốn bên ngoài vẫn khóa, ổ khóa không có dấu hiệu bị phá, cũng không có dấu vết bị mở bằng biện pháp kĩ thuật.

Tên trộm sử dụng găng tay nên cảnh sát không tìm thấy dấu vân tay lạ tại hiện trường. Dưới nền nhà giữa ba chiếc tủ, cảnh sát phát hiện có dấu giầy nam của một người cao khoảng 1m6. Bên ngoài khu vực trưng bày còn có một vết giầy nam khác của một người cao khoảng 1m78.

Ông chủ cho biết tối nào cũng quét nhà sạch sẽ trước khi đóng cửa, như vậy những vết giầy này có thể là của kẻ trộm để lại. Dấu giầy của tên 1m6 sau đó được ghi nhận đi từ một căn phòng nhỏ phía trong ra, đi một vòng giữa ba chiếc tủ rồi quay vào phòng, mũi giầy hướng vào phía tủ. Dấu giầy của người cao 1m78 m cũng đi ra từ phía căn phòng này, đi qua đi lại bên ngoài tủ rồi quay vào phòng.

Vỏ hộp trang sức vứt tại hiện trường.
Vỏ hộp trang sức vứt tại hiện trường.

Cửa chính vẫn khóa, không có cửa sổ, cả hai dấu giầy đều chỉ đến căn phòng này, như vậy chắc chắn tên trộm đã đi từ phòng này ra. Theo chủ tiệm, đây là phòng bảo vệ, tối nào cháu trai tên là Trương Cường cũng ngủ lại để trông.

Cường cho biết tối hôm trước anh ta chơi điện thoại đến khoảng 21h30, ra ngoài xem xét nhân tiện tập thể dục, khoảng 22h đi ngủ, đến sáng thức dậy mới phát hiện vụ trộm, trong lúc ngủ không nghe thấy động tĩnh gì. Trong tiệm có một camera giám sát, nhưng đột nhiên mất tín hiệu lúc 1h10, dù không có dấu vết bị phá hoại.

Vừa vào phòng bảo vệ, cảnh sát lập tức phát hiện cách tên trộm đột nhập. Trên tường cách mặt đất 2 mét vốn có một chiếc quạt thông gió nhưng lúc đã rơi xuống đất để lại lỗ hổng 30×40 cm. Trên nóc tủ lạnh bên dưới có vết giấy, cho thấy tên trộm chui qua lỗ thông gió vào, đứng lên nóc tủ lạnh rồi mới xuống đất. Từ kích cỡ lỗ thông gió, cảnh sát nhận định có thể tên trộm dáng người nhỏ, phù hợp với nhận định chiều cao 1m6. Nhưng chiếc quạt rơi từ 2 mét xuống đất phải gây ra tiếng động lớn, tại sao bảo vệ ngủ ngay gần đó lại không nghe thấy động tĩnh gì?

Bên ngoài lỗ thông gió là mái bằng của ngôi nhà một tầng, bên trái là quán cơm hai tầng, bên phải là quán net 3 tầng. Trên mái bằng, cảnh sát tìm thấy rất nhiều vỏ hộp trang sức, một vỏ chai nước và phát hiện dây điện có vết cắt. Cảnh sát nhận định có thể tên trộm đã cắt điện để vô hiệu hóa camera, uống nước vứt lại vỏ chai, tháo quạt thông gió chui vào lấy trang sức, chui ra bỏ lại vỏ hộp mang trang sức đi. Dấu giầy cho thấy hắn trèo lên mái nhà từ một cây to gần đó, không có bất kì camera nào ghi lại hình ảnh từ khu vực này. Nhưng camera giao thông gần nhất cho thấy một chiếc ôtô khả nghi đi qua đi lại nhiều lần lúc nửa đêm, biển số xe cho thấy đây là xe của chủ tiệm.

Chủ tiệm cho biết hai hôm trước em vợ là Vương Hạo mượn xe, đến bây giờ vẫn chưa trả. Hạo nói đêm đó lái xe đi tìm quán ăn đêm, khoảng 0h30 về nhà ngủ. Không ai có thể làm chứng vì Hạo sống độc thân, hơn nữa cũng cao khoảng 1,6 mét. Vì vậy, Hạo bị nghi ngờ dùng xe của anh rể đi trộm vàng, nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy ADN của Hạo không giống mẫu ADN trong nước bọt trên vỏ chai.

Dấu giày của nghi phạm.
Dấu giày của nghi phạm.

Một đồng nghiệp của Hạo nói anh này không có vấn đề gì về tài chính, nhưng anh rể của Hạo lại có. Ông Hà chủ tiệm vàng có hai đời vợ, bây giờ bố vợ cũ bị bệnh phải thay thận cần 500.000 tệ nhưng vợ mới nhất quyết không cho. Kết quả điều tra tiếp theo cho thấy vài tháng trước ông Hà đột nhiên mua bảo hiểm tài sản, vì thế chủ tiệm cũng bị nghi ngờ dàn dựng vụ trộm để lừa tiền bảo hiểm chữa bệnh cho bố vợ cũ, có thể đã thuê người khác thực hiện nhưng cảnh sát không có chứng cứ gì.

Lúc này đội điều tra lại có phát hiện mới, đó là con trai của chủ tiệm tên Tuấn cũng gầy gò, cao khoảng 1m6, hơn nữa lại có ADN trùng với mẫu trên chai nước. Cảnh sát lại nghi ngờ Tuấn móc nối với bảo vệ để lấy trộm trang sức của nhà mình, nhưng Tuấn nói mình chỉ uống loại nước này, mỗi ngày mấy chai nên cũng không biết tại sao lại có vỏ chai ở đó, hơn nữa tối hôm xảy ra vụ trộm anh ta cũng có bằng chứng ngoại phạm.

Khi được hỏi ai có thể lấy được vỏ chai nước, Tuấn nói hai hôm trước ăn cơm ở quán bên cạnh có uống nước và bỏ chai lại. Người dọn bàn là một nhân viên cao 1,62 mét, nhưng người này đã xin nghỉ về quê ngay sau khi tiệm vàng bị trộm, vì thế cũng bị cảnh sát nghi ngờ.

Trong lúc đang điều tra trên rất nhiều hướng, cảnh sát bỗng có thu hoạch bất ngờ. Một ông chủ tiệm vàng cách đó 30 km đến cơ quan điều tra với một chiếc USB có video từ camera trong tiệm nhà mình. Ông nói buổi sáng có một người mang 5 chiếc dây chuyền đến bán, nghi ngờ liên quan đến vụ trộm cắp này nên từ chối mua. Người bán hàng trong video là một thanh niên gầy gò, lấy dây chuyền ra từ trong túi xách. Danh tính người này nhanh chóng được xác định là Trương Thành, 27 tuổi – thợ sửa điện ở cách tiệm vàng không xa.

Theo lời khai của Thành, một lần đang ngồi quán net bên cạnh tiệm vàng thì quán bị chập điện. Hắn trèo qua cửa sổ xuống nhà bên cạnh để sửa giúp chủ quán, tình cờ phát hiện chiếc quạt thông gió phía sau tiệm vàng khá to nên nảy ra ý định đột nhập trộm cắp.

1h sáng hôm đó, hắn mang theo kìm trèo cây, lên nóc nhà, cắt dây điện của tiệm vàng để vô hiệu hóa camera rồi tháo quạt thông gió chui vào. Để không gây ra tiếng động, hắn vẫn giữ chiếc quạt trên tay rồi nhẹ nhàng để xuống đất. Vơ vét xong hai tủ thì đầy chiếc túi mang theo, hắn bỏ qua chiếc tủ thứ ba và trèo ra ngoài, bỏ lại hộp đựng trên nóc nhà cho gọn. Còn chai nước ở đó hoàn toàn không liên quan gì đến hắn.

Khi tìm được người phục vụ quán cơm, cảnh sát mới biết người này tiện tay ném chai nước qua cửa sổ trước khi dọn bàn, không ngờ lại khiến việc điều tra trở nên phức tạp, rất may là ông chủ tiệm vàng kia đã cảnh giác và đi báo cảnh sát.

Khang Diệp (Theo CCTV)

Lên trang đầu

Các bài viết liên quan

Những bóng hồng trong nghề bảo vệ

Nói tới bảo vệ là người ta thường liên tưởng chỉ có nam giới mới đảm nhiệm được công việc, bởi đây là nghề đòi hỏi phải có sức khỏe tốt, phải thức đêm nhiều hay phải nhạy bén trong mọi tình huống. Tuy nhiên hiện nay chúng ta thấy không ít công ty bảo…

Câu chuyện về cách đào tạo vệ sĩ chuyên nghiệp

Có một sự thật mà không phải ai cũng biết là đối với những “yếu nhân”, họ đi đâu, làm gì… bao giờ cũng có những vệ sĩ chuyên nghiệp bảo vệ cho họ trong mọi tình huống. Hãy nói cách khách là họ đang cần một dịch vụ bảo vệ yếu nhân chuyên nghiệp…

Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp hiện nay đang làm tốt công tác bảo vệ cho các doanh nghiệp .

Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp hiện nay đang làm tốt công tác bảo vệ cho các doanh nghiệp . Việc kiểm soát an ninh doanh nghiệp có mục đích giúp cho các doanh nghiệp hay các tập đoàn lớn trong và ngoài nước giữ vững an ninh để tập trung phát triển công ty,…

Chủ tiệm cầm đồ dọa bắn chết con nợ để ép trả tiền

Cho anh Tú vay 30 triệu đồng vào tháng một, hai tháng sau Hùng bắt trả tổng cộng 110 triệu đồng. Ngày 12/3, Công an tỉnh Vĩnh Phúc khám xét hai tiệm cầm đồ do Trương Văn Hùng làm chủ, thu nhiều hợp đồng vay tiền, giấy biên nhận nợ, khẩu súng ngắn tự chế…

Dịch Vụ Bảo Vệ Chuyên nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Thỏa mãn nhu cầu của khách hàng là mục tiêu cuối cùng của các nhà cung cấp, đảm bảo mang đến giá trị lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp. Đối với các công ty dịch vụ bảo vệ về cơ bản cũng tương tự như các đơn vị kinh doanh khác nhưng có một…

Kẻ giết 4 người ở Sài Gòn bị bắt khi đang tìm giết người thứ 5

Chân dung nghi can và nguồn cơn tội ác Liên quan đến vụ giết 4 người gây rúng động, thông tin chính thức từ cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho hay, đến nay đã làm rõ hành vi gây án của Nguyễn Hoàng Nam (26 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn). Công an khẳng định,…

Bắt giữ bốn đối tượng cướp tài sản ở Đác Lắc

Bốn đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Thế Mạnh (25 tuổi); Nguyễn Tuấn Quang (18 tuổi), Nguyễn Tuấn Trung (18 tuổi), cùng trú tại xã Ea Sar, huyện Ea Kar và Vi Văn Điệp (17 tuổi), trú tại xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đác Lắc.

Hơn 50 đối tượng sử dụng ma túy trong quán karaoke ở Đồng Nai

Theo thông tin ban đầu, vào lúc 3 giờ 15 phút cùng ngày, Công an TP Biên Hòa kiểm tra đột xuất quán karaoke 268, tại tổ 4, KP 11, phường An Bình, phát hiện tại bốn phòng với hơn 50 nam, nữ ở độ tuổi từ 18 đến 25 đang sử dụng ma túy.

Khai mạc Triển lãm “Hoàng thành Thăng Long trong Mộc bản triều Nguyễn”

Triển lãm chuyên đề “Hoàng thành Thăng Long trong Mộc bản triều nguyễn – Di sản tư liệu thế giới” do Trung tâm Lưu trữ quốc gia 4 – Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức.

Lễ cúng trưởng thành của người Ê Đê là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Người Ê Đê sinh sống ở tỉnh Phú Yên luôn quan tâm tới sức khỏe và sự sống con người. Đồng bào quan niệm, con người muốn mạnh khỏe, yên ấm, thành đạt thì phải thực hiện các nghi lễ với thần linh để mong sự phù hộ của thần linh, trong đó, cúng trưởng…

Bình luận